Tin báo chí

Trái phiếu doanh nghiệp thể hiện ưu thế đầu tư trong dịch Covid-19

13-08-2021

Trong khi nền kinh tế đang hứng chịu nhiều tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19. trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) tỏ rõ ưu điểm trong mắt các nhà đầu tư (NĐT), được coi là một kênh trú ẩn dòng tiền hiệu quả trong thời gian hiện nay. 

Trái phiếu doanh nghiệp vẫn là kênh đầu tư an toàn

Các kênh đầu tư sinh lợi ngày càng trở nên hiếm hoi khi lãi suất tiền gửi không quá nhiều hấp dẫn, lãi suất vàng tương đối thấp trong dài hạn, bất động sản rủi ro cao, chứng khoán cần phải có kiến thức vững vàng. Với tình hình suy thoái do đại dịch Covid-19, lãi suất thấp của các ngân hàng khiến các NĐT có xu hướng đổ tiền từ kênh tiết kiệm qua các kênh đầu tư khác. Tuy nhiên, giá vàng liên tục rung lắc; bất động sản đóng băng, tiềm ẩn sốt đất ảo, thanh khoản kém, vốn đầu tư cao; hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn lao dốc, VN-Index biến động mạnh và có mức giảm mạnh nhất trong lịch sử,... khiến nhiều NĐT e dè và tìm kiếm kênh đầu tư an toàn trong thời điểm hiện nay. 

Trái phiếu doanh nghiệp là lựa chọn hàng đầu của các NĐT trong bối cảnh nền kinh tế biến động khó lường hiện nay. (Ảnh minh họa: Trái phiếu Abond) 

Trước tình hình đó, TPDN với tính an toàn cao, thanh khoản tốt và lãi suất vượt trội lại nổi lên và trở thành lựa chọn của rất nhiều nhà đầu tư. Xét đến số liệu thực tế, thị trường TPDN 6 tháng đầu năm vẫn duy trì kết quả tích cực và được dự báo tiếp tục tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm. Theo báo cáo từ Bộ Tài chính, tính đến cuối tháng 6/2021, khối lượng phát hành TPDN riêng lẻ lẻ 168.702 tỷ đồng, tăng trưởng 3,2% cùng kỳ 2020. 40,2% tổng khối lượng phát hành đến từ các tổ chức tín dụng. Theo sau là các doanh nghiệp bất động sản, chiếm 13,2%. Lãi suất phát hành bình quân trong 6 tháng đầu 2021 là 7,9%/năm, giảm 1,6% so với mức 9,5% cùng kỳ 2020.

So sánh với các kênh đầu tư khác, TPDN có tính ổn định cao hơn do lãi suất không ảnh hưởng bởi biến động thị trường và tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu công ty ngừng hoạt động, thanh lý tài sản, trái chủ được trả tiền trước người có cổ phần ưu đãi và cổ phần thông thường. TPDN cũng rất phù hợp cho các NĐT bắt đầu với số vốn nhỏ, được các tổ chức phát hành cam kết trả lãi theo kỳ hạn linh hoạt (3, 6 tháng hoặc 1 năm) và nhận toàn bộ vốn gốc vào cuối kỳ. 

Nhà đầu tư cần chú ý gì? 

Theo ông Nguyễn Hoàng Dương - Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính khuyến cáo, NĐT nên chọn lựa các trái phiếu từ các tổ chức phát hành uy tín, đầy đủ thông tin, minh bạch về hoạt động kinh doanh và mục đích sử dụng vốn, rõ ràng về các điều khoản đi kèm để giảm thiểu tối đa các rủi ro khi giao dịch. 

Trái phiếu Abond được đông đảo NĐT quan tâm nhờ lãi suất top đầu, thanh khoản cao và an toàn tuyệt đối. 

Đơn cử như sản phẩm trái phiếu Abond do Apec Group phát hành đầu tháng 08/2021. Abond nhận được sự chú ý lớn nhờ đảm bảo lãi suất cao vượt trội và những chính sách vô cùng ưu đãi cho các NĐT. Sản phẩm này có lãi suất lên tới 12% (đối với gói kỳ hạn 36 tháng), cao hơn 3 - 5% so với lãi suất trung bình. Với chính sách cam kết chi trả lợi tức 3 tháng/lần, NĐT có thể tạo thêm khoản thu nhập thụ động đều đặn hàng kỳ, đảm bảo sự an toàn tài chính ngay trong mùa dịch. 

Trái phiếu Abond được chuyên gia tài chính của CTCP Chứng khoán APEC (mã APS - HNX) thẩm định về kế hoạch phát hành, khả năng chi trả, bảo đảm và được bảo lãnh thanh toán, thanh khoản. Khách hàng vẫn nhận được mức lãi suất ưu đãi từ 5.5% - 12% khi đáo hạn trước kỳ và được tổ chức phát hành cam kết mua lại và được đảm bảo bằng tài sản là các bất động sản vàng tại các thành phố lớn. Việc đầu tư và quản lý, theo dõi cũng vô cùng đơn giản và dễ dàng qua ứng dụng giao dịch trái phiếu ABond. Chỉ cần một vài thao tác đơn giản ngay trên điện thoại di động, NĐT có thể đặt lệnh giao dịch trái phiếu online, theo dõi lợi tức thường xuyên và cập nhật thông tin tài chính minh bạch, chính xác và nhanh chóng nhất. 

Trái phiếu Abond được APEC Group - tập đoàn địa ốc dẫn đầu trong lĩnh vực phát triển bất động sản phát hành. Bảo lãnh thanh toán gốc và  lãi bởi CTCP Đầu tư IDJ Việt Nam. 

Được biết, trái phiếu Abond do APEC Group - tập đoàn đầu tư đa ngành với tổng tài sản hơn 10.000 tỷ đồng phát hành. Hơn 15 năm phát triển, APEC đã khẳng định tên tuổi thông qua các dự án xây dựng hạ tầng khu công nghiệp và BĐS nghỉ dưỡng với số vốn đầu tư khủng lên tới hàng tỷ đô. Một số dự án tiêu biểu của APEC Group có thể kể đến như dự án khu công nghiệp APEC Đa Hội - Bắc Ninh, cụm công nghiệp Nam Hồng - Hồng Phong, khu đô thị xanh APEC Royal Park Huế (lọt top 23 khu đô thị đáng sống nhất Việt Nam 2020), APEC Mandala Wyndham Mũi Né – top 10 khách sạn lớn nhất thế giới, tổ hợp nghỉ dưỡng APEC Golden Valley Mường Lò, v..v. Tham gia thị trường TPDN từ năm 2018, tính đến nay, APEC đã huy động thành công 1.056 tỷ trái phiếu với sự tham gia của hơn 3000 nhà đầu tư chuyên nghiệp, khẳng định được uy tín, vị thế của trái phiếu APEC (ABond) trên thị trường tài chính và được đông đảo các nhà đầu tư tin tưởng đón nhận. Theo đại diện tập đoàn chia sẻ “Đợt phát hành trái phiếu mới đây nhằm bổ sung nguồn vốn lưu động cho các thương vụ M&A, thâu tóm các quỹ đất vàng tại các tỉnh thành có tiềm năng phát triển du lịch, công - thương nghiệp”.

Thông tin về gói trái phiếu do APEC Group phát hành

Công ty CP Chứng khoán Châu Á – Thái Bình Dương

Hotline: 096 351 3355