Tin báo chí

Gợi ý kênh đầu tư “nhẹ đầu” cho dân văn phòng

02-08-2021

Thay vì đầu tư qua kênh truyền thống như gửi tiết kiệm hoặc mua vàng, nhiều dân công sở đang chuyển hướng sang hình thức trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) với mức lợi tức cao gấp 2, gấp 3 lần lãi tiền gửi.

Làm công ăn lương, tích cóp biết bao giờ giàu?

Tư tưởng truyền thống của người Á Đông rằng: “phi thương bất phú” hay muốn giàu thì phải đi buôn đã được truyền qua nhiều thế hệ. Tuy nhiên, ngày càng đa dạng hơn các hình thức đầu tư, những người làm công ăn lương vẫn có thể tạo ra nhiều nguồn thu nhập thụ động và có cuộc sống dư dả tài chính, an nhàn và sung túc. 

Anh Cường (NVVP, 34 tuổi, Ba Đình, Hà Nội) cho biết, số tiền tích cóp của gia đình anh phân bổ vào các khoản sinh lời như: gửi tiết kiệm ngân hàng, mua bảo hiểm và đầu tư trái phiếu. Anh chọn TPDN vì tính an toàn cao hơn so với đầu tư bất động sản hay chứng khoán. Hàng kỳ ung dung ngồi nhận lợi tức chuyển về tài khoản, số tiền lãi là cố định và không bị ảnh hưởng bởi tình hình kinh tế. Dù công ty làm ăn thua lỗ thì tổ chức phát hành trái phiếu vẫn phải thanh toán đầy đủ lợi tức cho trái chủ. Việc này giúp gia đình anh có thêm nguồn thu nhập thụ động ổn định mà không cần mất quá nhiều thời gian, công sức để “chạy theo” thị trường. 

Chị Hương Giang (NVVP, 28 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ, chị gửi 10 - 15% thu nhập mỗi tháng vào tiết kiệm ngân hàng vì đây là kênh đầu tư truyền thống và an toàn nhất. Tuy nhiên, thời gian gần đây, việc hàng loạt ngân hàng hạ lãi tiền gửi khiến chị thấy cần cần nhắc lại. Lãi suất danh nghĩa quá thấp chỉ chống trượt giá và khi tính ra lãi thực tế thì số tiền lãi chẳng đáng là bao. Đó là lý do chị rút tiền gửi để đầu tư vào TPDN, đặc biệt là các TPDN trong ngành bất động sản vì lãi suất cao hơn so với mặt bằng chung, dao động từ 8.5 - 12.5%/năm.

Trái phiếu doanh nghiệp là kênh đầu tư nhận được sự quan tâm lớn trong thời gian gần đây. 

Có thể thấy, TPDN đang dần trở thành kênh đầu tư ưa chuộng của giới văn phòng nhờ tính an toàn, tiện lợi, không cần mất quá nhiều thời gian hay kiến thức về tài chính để đầu tư. 

Xu hướng đầu tư TPDN

Trong những năm gần đây, TPDN nhận được sự quan tâm lớn do tính an toàn cao và lãi suất vượt trội. Tổng giá trị TPDN phát hành trong quý 2/2021 đạt mức 134.703 tỷ đồng, tăng 3,4 lần so với quý trước, đồng thời tăng 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự tham gia của nhà đầu tư cá nhân vào thị trường TPDN cũng tăng lên đáng kể trong bối cảnh lãi suất tiền gửi ở mức thấp. 

Các chuyên gia lý giải, do TPDN không bị ảnh hưởng bởi biến động thị trường giống như chứng khoán nên tính bảo toàn vốn cao hơn. Lãi suất trái phiếu cũng cao hơn lãi suất tiền gửi kỳ hạn (phổ biến trên mức 10%/năm), được trả định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm/lần tùy loại trái phiếu, tính thanh khoản cao giúp nhà đầu tư có dòng tiền đều đặn. Loại hình đầu tư này cũng phù hợp với đa dạng các nhà đầu tư, kể cả những người eo hẹp về mặt thời gian hay không am hiểu nhiều về các kênh đầu tư như dân công sở.

Trái phiếu Abond - kênh đầu tư an toàn cho dân văn phòng.

Tuy nhiên, để chọn được TPDN uy tín và an tâm xuống tiền, các nhà đầu tư nên dành thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng. Những người có số “vốn mỏng” có thể bắt đầu với những trái phiếu có mệnh giá thấp, từ 100.000VNĐ/trái phiếu như trái phiếu Abond của tập đoàn Apec.

Trái phiếu Abond có lãi suất lên tới 12%/năm cho gói 36 tháng, đảm bảo thanh khoản bởi CTCP Chứng khoán APS, bảo lãnh thanh toán bởi CTCP Đầu tư IDJ Việt Nam. Kỳ hạn trái phiếu linh hoạt từ 1 đến 3 năm, thanh toán lãi theo kỳ 3 tháng 1 lần. Để đảm bảo lợi ích của các nhà đầu tư, Apec Group cam kết mua lại trái phiếu với mức lãi suất linh hoạt sau thời gian nắm giữ tối thiểu 1 năm nếu trái chủ có nhu cầu đáo hạn sớm. 

Việc đầu tư trái phiếu giờ đây đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nhờ áp dụng công nghệ tài chính 4.0 thông qua ứng dụng giao dịch trái phiếu Abond chuyên biệt. Với một vài thao tác đơn giản ngay trên điện thoại di động, NĐT có thể đặt lệnh giao dịch trái phiếu online, theo dõi lợi tức thường xuyên và cập nhật thông tin tài chính minh bạch, chính xác và nhanh chóng nhất. 

Chuyên gia phân tích thị trường tại Chứng khoán APS nhận định: “Abond không chỉ đem lại khoản lợi tức vượt trội, mà còn đảm bảo sự an toàn cho dòng tiền nhàn rỗi của dân văn phòng trong thời kỳ kinh tế biến động khó lường hiện nay”.

Thông tin về gói trái phiếu do Apec Group phát hành

Công ty CP Chứng khoán Châu Á – Thái Bình Dương

Hotline: 096 351 3355