Tin báo chí

Lựa chọn trái phiếu doanh nghiệp hiệu quả theo khuyến cáo của Bộ tài chính

02-08-2021

Theo Bộ tài chính, nhà đầu tư nên thận trọng đánh giá các rủi ro tiềm ẩn khi đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp (TPDN). 

Nhà đầu tư cần nắm rõ thông tin trước khi mua trái phiếu

Khung pháp lý mới về trái phiếu doanh nghiệp (bao gồm Nghị định số 153/2020/NĐ-CP, Nghị định số 155/2020/NĐ-CP, Nghị định số 156/2020/NĐ-CP) đã có hiệu lực thi hành từ đầu năm 2021, siết chặt quy định về phát hành và chào bán TPDN, giúp hạn chế rủi ro cho các nhà đầu tư (NĐT) cá nhân.

Theo ông Nguyễn Hoàng Dương - Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính, sau 6 tháng triển khai khung pháp lý mới, thị trường TPDN duy trì đà tăng trưởng và có một số kết quả tích cực. Tính đến 30/6, khối lượng phát hành TPDN riêng lẻ là 168.702 tỷ đồng, tăng 3,2% so với cùng kỳ 2020; khối lượng phát hành ra công chúng là 15.375 tỷ đồng, chiếm 50,3% khối lượng phát hành năm 2020.

Ông Nguyễn Hoàng Dương - Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính - Bộ Tài chính. Ảnh: Đức Minh

Nhận thấy, thị trường trái phiếu vẫn đang diễn biến thuận lợi cho cả các tổ chức phát hành và các nhà đầu tư nhưng vẫn tiềm ẩn những rủi ro nhất định, Bộ tài chính khuyến cáo các NĐT cần tiếp cận đầy đủ thông tin, phân tích và đánh giá kỹ các rủi ro có thể gặp phải đối với trái phiếu. NĐT nên yêu cầu các tổ chức phát hành trái phiếu cung cấp thông tin đầy đủ về: tình hình huy động vốn trái phiếu (số lượng đợt phát hành, khối lượng đã phát hành, dư nợ tại thời điểm dự kiến phát hành, việc thanh toán lãi, gốc trái phiếu đã phát hành), mục đích phát hành, đặc điểm trái phiếu, quyền lợi của trái chủ, các cam kết của doanh nghiệp với trái phiếu. 

Theo đó, NĐT nên tìm đến những đơn vị phát hành trái phiếu có thông tin minh bạch, thanh toán lãi suất đúng hạn cho trái chủ, tình hình kinh doanh ổn định và đã có uy tín trên thị trường TPDN.

Apec Group - Đơn vị phát hành trái phiếu uy tín top đầu thị trường

Apec Group là tập đoàn đầu tư tài chính và phát triển bất động sản (BĐS) hàng đầu tại Việt Nam với tổng tài sản hơn 10.000 tỷ đồng. Hơn 15 năm phát triển, Apec đã khẳng định tên tuổi thông qua các dự án xây dựng hạ tầng khu công nghiệp và BĐS nghỉ dưỡng với số vốn đầu tư khủng lên tới hàng tỷ đô. Một số dự án tiêu biểu của Apec Group có thể kể đến như dự án khu công nghiệp Apec Đa Hội - Bắc Ninh, cụm công nghiệp Nam Hồng - Hồng Phong, khu đô thị xanh Apec Royal Park Huế (lọt top 23 khu đô thị đáng sống nhất Việt Nam 2020), Apec Mandala Wyndham Mũi Né – top 10 khách sạn lớn nhất thế giới, tổ hợp nghỉ dưỡng Apec Golden Valley Mường Lò, v..v.

Dự án khu dịch vụ công nghiệp làng nghề Apec Đa Hội - Bắc Ninh.

Các sản phẩm trái phiếu của Apec đều được chuyên gia tài chính của CTCP Chứng khoán APEC (mã APS - niêm yết sàn HNX) thẩm định về kế hoạch phát hành, khả năng chi trả, bảo đảm và được bảo lãnh thanh toán, thanh khoản. Khách hàng vẫn nhận được mức lãi suất ưu đãi từ 5.5% - 12% khi đáo hạn trước kỳ và được tổ chức phát hành cam kết mua lại và được đảm bảo bằng tài sản là các bất động sản vàng tại các thành phố lớn.. 

Tham gia thị trường TPDN từ năm 2018, tính đến nay, Apec đã huy động thành công 1.056 tỷ trái phiếu với sự tham gia của hơn 3000 nhà đầu tư chuyên nghiệp, khẳng định được uy tín, vị thế của trái phiếu APEC trên thị trường tài chính và được đông đảo các nhà đầu tư tin tưởng đón nhận.

Được biết, đợt phát hành trái phiếu vào quý III/2021 sắp tới của Apec nhằm bổ sung nguồn vốn cho các dự án M&A tiềm năng sắp tới, gia tăng nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh và mở rộng lĩnh vực sản xuất. Lãi suất trái phiếu Apec vẫn duy trì top đầu thị trường, lên tới 12%/năm. 

Đại diện tập đoàn Apec Group, ông Nguyễn Quang Huy cho biết: “Apec Group đã tham gia thị trường trái phiếu từ năm 2018 và uy tín của Apec Group cũng đã được khẳng định qua các đợt phát hành trước đây khi luôn đảm bảo thanh khoản trong mọi trường hợp, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Do vậy nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm đầu tư.”

Thông tin về gói trái phiếu do Apec Group phát hành

Công ty CP Chứng khoán Châu Á – Thái Bình Dương

Hotline: 096 351 3355