Tin báo chí

Nên đầu tư gì trong dịch Covid-19?

02-08-2021

Trong giai đoạn nền kinh tế biến động khó lường do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) tỏ rõ ưu thế cạnh tranh so với các kênh đầu tư khác, vừa đảm bảo khả năng sinh lời lớn vừa có tính an toàn cao.

So sánh trái phiếu doanh nghiệp và các kênh đầu tư khác

Mua đất, mua vàng và gửi tiết kiệm là những kênh đầu tư truyền thống được đa số người dân nghĩ đến khi có tiền nhàn rỗi. Tuy nhiên, Giám đốc Quản lý tài sản Khối trong nước, Dragon Capital Việt Nam cho rằng nắm giữ vàng không phải là ý tưởng hay (tương tự như nắm giữ USD dài hạn). Số liệu thực tế cho thấy nếu giữ vàng từ năm 1980 cho tới giờ thì mức lời sau hơn 40 năm là 3,7 lần, tương đương mỗi năm trung bình 3%, là mức sinh lời cực thấp. Với bất động sản, chu kỳ 10 năm lặp lại khiến thị trường bất động sản trầm lắng, chưa thể phục hồi. Vốn đầu tư cao, lượng giao dịch ít, thanh khoản kém khiến nhiều nhà đầu tư dè dặt hơn trước kênh đầu tư này.

Riêng kênh tiền gửi ngân hàng, lãi suất cũng không khá khẩm hơn là bao khi dịch Covid-19 khiến các ngân hàng “thừa tiền” và huy động vốn với lãi vay rất rẻ. Theo Tổng cục thống kê, lãi suất tiền gửi bằng VND hiện ở mức 0,1 - 0,2%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 2,85 - 4%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng; 3 - 4% với kỳ hạn 3 tháng; 4 - 6,25% với tiền gửi có kỳ hạn 6 tháng; 4 - 6,4% đối với tiền gửi có kỳ hạn 9 tháng; 4,7 - 6,8% với tiền gửi có kỳ hạn 12 tháng; 5 - 7% đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 13 - 36 tháng. Trong khi đó, đầu tư trái phiếu mang lại mức lãi suất cao gấp 2 đến gấp 3 lần tiền gửi, đặc biệt đối với TPDN của các tổ chức bất động sản phát hành, khi mức lãi duy trì từ 8,5 - 13%, được cam kết trả lãi định kỳ 3, 6 tháng hoặc 1 năm. 

So sánh TPDN và các kênh đầu tư khác.

So sánh với đầu tư cổ phiếu, TPDN có ưu điểm hơn do không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty. Dù làm ăn thua lỗ, công ty vẫn phải trả đủ tiền lãi cho trái chủ. Nếu công ty ngừng hoạt động, thanh lý tài sản, người sở hữu trái phiếu được trả tiền trước người có cổ phần ưu đãi và cổ phần thông thường. TPDN cũng rất  phù hợp cho cá NĐT bắt đầu với số vốn nhỏ, được các tổ chức phát hành cam kết trả lãi theo kỳ hạn linh hoạt (3, 6 tháng hoặc 1 năm) và nhận toàn bộ vốn gốc vào cuối kỳ. 

Trái phiếu doanh nghiệp - Hầm trú ẩn an toàn cho dòng tiền của các NĐT

Trong khi nền kinh tế biến động khó lường bởi dịch Covid, trái phiếu doanh nghiệp từ các tổ chức phát hành uy tín sẽ là giải pháp đầu tư thông minh, vừa đảm bảo tỷ suất sinh lời cao, vừa đảm bảo tính an toàn của dòng tiền. Đơn cử như trái phiếu Abond - TPDN do Apec Group phát hành có lãi suất lên tới 12%/năm cho gói 36 tháng đang nhận được sự quan tâm lớn từ phía nhà đầu tư trong thời gian gần đây.

Lãi suất 12% thuộc top cao hàng đầu trong nhóm TPDN, gấp hơn 2 lần so với tiền gửi cùng kỳ hạn. Đây là mức lãi suất cố định và không chịu ảnh hưởng bởi biến động nền kinh tế hay tình hình kinh doanh của tổ chức phát hành. Điều này mang lại sự an tâm cho các nhà đầu tư khi lựa chọn trái phiếu Abond.

Abond được đảm bảo thanh khoản bởi CTCP Chứng khoán APS và bảo lãnh thanh toán bởi CTCP Đầu tư IDJ Việt Nam. Với mức đầu tư chỉ từ 100.000VNĐ/trái phiếu, Abond phù hợp với đại đa số NĐT, đặc biệt với những NĐT có số vốn nhỏ. Kỳ hạn trái phiếu linh hoạt từ 1 đến 3 năm, thanh toán lãi theo kỳ 3 tháng 1 lần. Để đảm bảo lợi ích của các NĐT, Apec Group cam kết mua lại trái phiếu với mức lãi suất linh hoạt sau thời gian nắm giữ tối thiểu 1 năm nếu trái chủ có nhu cầu đáo hạn sớm. 

Việc đầu tư trái phiếu giờ đây đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nhờ áp dụng công nghệ tài chính 4.0 thông qua ứng dụng giao dịch trái phiếu Abond chuyên biệt. Với một vài thao tác đơn giản ngay trên điện thoại di động, NĐT có thể đặt lệnh giao dịch trái phiếu online, theo dõi lợi tức thường xuyên và cập nhật thông tin tài chính minh bạch, chính xác và nhanh chóng nhất. 

Tính an toàn cao, thanh khoản tốt kèm tỷ suất sinh lời vượt trội, đầu tư online dễ dàng là những lý do khiến trái phiếu Abond trở thành giải pháp lý tưởng cho dòng tiền của các NĐT trong thời kỳ nền kinh tế đầy biến động hiện nay.

Thông tin về gói trái phiếu do Apec Group phát hành

Công ty CP Chứng khoán Châu Á – Thái Bình Dương

Hotline: 096 351 3355