Tin báo chí

Trái phiếu Apec Group lãi suất 13%/năm có phải quá cao?

16-07-2021

Apec Group đang dẫn đầu cuộc đua huy động trái phiếu doanh nghiệp với việc phát hành trái phiếu có tài sản đảm bảo với lãi suất khủng lên tới 13%/năm. Đây là mức lãi suất cao hơn hẳn lãi suất trung bình của nhóm trái phiếu bất động sản, hiện đang dao động từ 8,5 - 12,5%/năm.

Trái phiếu BĐS tiếp tục dẫn đầu lãi suất huy động

Thị trường TPDN Việt Nam quý I/2021 duy trì đà tăng trưởng với mức tăng 13,6% so với quý trước và 169,5% so với cùng kỳ năm 2020. Ghi nhận 38.235 tỷ đồng TPDN huy động qua kênh riêng lẻ và công chúng, kỳ hạn bình quân 3,5 năm, lãi suất bình quân 9,9%/năm, cao hơn 0,6 điểm phần trăm so với bình quân năm 2020. 

Giai đoạn 2020 - 2021, bất động sản (BĐS) vẫn là ngành dẫn đầu cuộc đua phát hành trái phiếu về số lượng phát hành & giá trị giao dịch. Là nhóm ngành có nhu cầu vốn trung & dài hạn rất lớn, phát hành TPDN là giải pháp huy động vốn nhanh chóng & hiệu quả cho các doanh nghiệp BĐS. TPDN BĐS tiếp tục tăng trưởng mạnh trong quý I/2021, dẫn đầu thị trường trái phiếu với 22,1 nghìn tỷ đồng được huy động, chiếm 73% tổng lượng TPDN được phát hành. Lãi suất bình quân của nhóm trái phiếu bất động sản là 10,3%/năm (theo MBS Research).

Lãi suất TPDN bình quân các ngành Quý I/2021. Nguồn: MSB Research.

Xét các doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu có lãi suất cao từ đầu năm 2021 như Tập đoàn Đất Xanh (11,5%), Sunshine AM (11%), BCG Land (11%), Phát Đạt Land (14%)... trái phiếu của Apec cao hơn hẳn từ 0.5 - 2%, được các nhà đầu tư vô cùng quan tâm.

Lãi suất 13%/năm liệu có rủi ro?

Theo các chuyên gia tài chính, lãi suất 13% vẫn trong mức khả năng sinh lời của doanh nghiệp bất động sản và tương đương với mức huy động vốn tại các ngân hàng thương mại (lãi suất 14 - 15%/năm).

Nhìn chung, đây là mức lãi suất cao nhưng xét theo các khía cạnh: tính minh bạch, mục đích sử dụng vốn, tình hình kinh doanh, độ uy tín của doanh nghiệp… đặc biệt là doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực bất động sản như Apec Group, đây vẫn được xem là mức lãi suất an toàn.

Giấy chứng nhận sở hữu trái phiếu Apec Group.

Tổ chức phát hành trái phiếu là Apec Group, là tập đoàn tên tuổi trong lĩnh vực bất động sản và đầu tư tài chính với tổng tài sản lên tới hơn 10.000 tỷ đồng. Với chiến lược thâu tóm các quỹ “đất vàng” tại các địa phương giàu tiềm năng phát triển như Phú Yên, Ninh Thuận, Huế, Bắc Ninh, Bắc Giang,... với hàng loạt các dự án tầm cỡ như Apec Golden Valley Mường Lò, Apec Diamond Park Lạng Sơn, Apec Royal Park Huế… Các dự án BĐS đang và sắp triển khai đều sở hữu vị trí đắc địa, pháp lý minh bạch và được thị trường đón nhận tích cực.

Dự án Apec Diamond Park Lạng Sơn của Apec Group.

Từ sản phẩm trái phiếu Ibond (13%/năm) đến Happy18 Bond (18%/năm) và hiện tại là gói trái phiếu Abond lãi suất lên tới 13%/năm, trái phiếu Apec Group liên tục gây sốt thị trường với mức lãi suất cao vượt trội so với mặt bằng chung. Lợi tức trái phiếu Apec luôn được thanh toán định kỳ theo đúng cam kết và tính thanh khoản cao, đảm bảo tối đa quyền lợi khách hàng. Tính đến tháng 06/2021, Apec đã huy động thành công 1.056 tỷ trái phiếu với sự tham gia của hơn 2.936 nhà đầu tư chuyên nghiệp, khẳng định được uy tín, vị thế của trái phiếu APEC trên thị trường tài chính và được đông đảo các nhà đầu tư tin tưởng đón nhận..

Theo CBTT, trái phiếu Apec đợt quý III/2021 được phát hành theo đúng Nghị định 153 của Chính phủ về chào bán, giao dịch trái phiếu, được bảo lãnh phát hành bởi CTCP Chứng khoán Apec (mã APS - niêm yết sàn HNX).

Với kỳ hạn linh hoạt từ 24 - 36 tháng, mệnh giá 100.000 VNĐ/trái phiếu, trái phiếu Apec Group phù hợp với đại đa số các nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư bắt đầu với số vốn nhỏ. Trái chủ có thể bán lại trái phiếu trước hạn với lãi suất cao lên đến 12% tùy thuộc vào thời gian thực tế nắm giữ. Quyền lợi đặc biệt này dành riêng cho khách hàng của Apec nhằm đảm bảo tính thanh khoản của trái phiếu và đem lại sự an tâm, giảm thiểu tối đa rủi ro cho các nhà đầu tư. 

Theo ông Nguyễn Quang Huy – Phó Tổng Giám đốc Apec Group, đợt phát hành trái phiếu quý III/2021 nhằm bổ sung nguồn vốn cho các dự án M&A tiềm năng sắp tới, gia tăng nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh và mở rộng lĩnh vực sản xuất. Lãi suất 13% của trái phiếu Apec ở mức cao so với mặt bằng chung nhưng vẫn trong ngưỡng an toàn, hợp lý với mục đích huy động vốn & tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, là một trong những kênh đầu tư an toàn & tối ưu cho các nhà đầu tư.

Thông tin liên hệ

Công ty CP Chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương

Hotline: 096 351 3355